Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng viêm đường hô hấp bằng cách đo khí Nitric Oxide trong hơi thở ra (FeNO),  giúp chẩn đoán và theo dõi chính xác tình trạng hen suyễn của bệnh nhân

Đo FeNO để làm gì?

Đo FeNO để làm gì?

ThS.BS. Hoàng Minh

Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt

Nitric oxide (NO) là một chất khí được tạo ra trong quá trình viêm đường hô hấp liên quan đến tình trạng hen do dị ứng hay hen tăng bạch cầu ái toan. Xét nghiệm đo NO trong hơi thở ra (FeNO: fractional exhaled nitric oxide) giúp đánh giá mức độ viêm của đường hô hấp và mức độ đáp ứng điều trị với thuốc kháng viêm đường hít trong điều trị hen. Đối với bệnh hen, đôi khi bạn cảm thấy hơi thở của mình rất tốt, nhưng khi đo FeNO có thể tăng lên đáng kể và các bác sĩ có thể cải thiện bệnh hen của bạn tốt hơn về lâu dài bằng các sử dụng thêm hay tăng liều chất kháng viêm đường hít để ức chế tình trạng viêm đường hô hấp này.

Đo FeNO viêm hô hấp nền

Xét nghiệm đo FeNO là một xét nghiệm không xâm lấn, an toàn và là một phương pháp định lượng đơn giản để đánh giá tình trạng viêm đường hô hấp. Đo FeNO được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị cầm tay để đo nồng độ khí NO mà bạn thở ra từ phổi. Khác với các xét nghiệm đánh giá chức năng phổi khác cần thở nhanh và mạnh, khi thực hiện xét nghiệm đo FeNO, bạn cần thổi chậm và đều đặn để có kết quả đo chính xác.

Đo FeNO ở người lớn

Bác sĩ cần kiểm tra mức độ NO trong hơi thở ra của bạn trong quá trình xác định chẩn đoán hen để xem liệu bạn có tình trạng viêm đường hô hấp điển hình liên quan tới bệnh hen do dị ứng hay hen tăng bạch cầu ái toan hay không. Sau đó, xét nghiệm đo NO trong hơi thở ra có thể được kiểm tra lại để xác định mức độ viêm của đường hô hấp có cải thiện với điều trị thuốc kháng viêm đường hít hay không.
Để kiểm soát và điều trị thành công bệnh hen cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bạn và bác sĩ điều trị. Bác sĩ điều trị có thể sử dụng các thông tin từ xét nghiệm đo NO trong hơi thở ra cùng với các xét nghiệm đánh giá chức năng phổi khác để chỉ định và điều chỉnh các thuốc của bạn một các hợp lý nhất nhằm giữ cho bệnh hen được kiểm soát tối ưu.

Bài viết gần đây

22-07-2021

Ba mẹ của các bé luôn hỏi bác sỹ là con tôi có phải bị hen suyễn không và bệnh này có hết không bác sỹ

22-03-2021

Điều trị  bằng thuốc  sinh học là một trong những biện pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay đối với các bệnh mạn tính, trong đó có hen suyễn

15-09-2017

Không phải trường hợp nào ho kéo dài cũng là hen. Việc cảnh giác chẩn đoán hen suyễn là rất tốt, tuy nhiên cần lưu ý rằng chẩn đoán hen suyễn là chẩn đoán loại trừ.