01 12

COPD là tình trạng viêm mãn tính đường thở do tiếp xúc với các yếu tố độc hại từ môi trường đứng đầu là hút thuốc lá, kế đó là tiếp xúc ô nhiễm môi trường trong nhà và tại nơi làm việc.

14 10

Bệnh nhân bị COPD kèm với di chứng do lao cần phải được theo dõi và điều trị hiệu quả để giảm nguy cơ đợt cấp COPD cũng như giảm nguy cơ tái phát lao phổi và viêm phổi.

17 07

COPD được đánh giá dựa theo các yếu tố: mức độ khó thở, ảnh hưởng của COPD lên cuộc sống,số đợt cấp phải nhập viện, chức năng hô hấp tính bằng FEV1,bệnh đồng mắc

17 07

COPD là bệnh toàn thân với nhiều bệnh đồng mắc và nhiều kiểu hình lâm sàng khác nhau như bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa, bệnh cơ xương, bệnh mắt, bệnh chuyển hóa,...

14 07

COPD là tình trạng tắc nghẽn không hồi phục hoàn toàn của đường thở gây ra bởi thuốc lá hay các chất độc hại.Có những người không hút thuốc vẫn có được chẩn đoán là COPD?

14 07

Đợt cấp COPD thường được bắt đầu từ một nhiễm trùng phổi gây ra bởi một loại virus hay vi khuẩn, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc một số bệnh khác. Đâu là dấu hiệu cảnh báo?

13 07

Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mãn Tính ở giai đoạn suy hô hấp mạn nặng, bệnh nhân bị giảm oxy mạn, điều trị oxy dài hạn tại nhà giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng hy vọng sống

17 07

Nhiễm phế cầu là đe dọa thường trực đối với sức khỏe người lớn tuổi và người có nguy cơ cao. Tiêm ngừa phế cầu được chứng minh là có hiệu quả làm giảm nhẹ mối đe dọa này.

08 12

Cá thể hóa điều trị COPD là sử dụng các biện pháp điều trị phù hợp đặc điểm bệnh lý của từng bệnh nhân riêng biệt. Phương pháp như vậy gọi là điều trị COPD theo kiểu hình.

01 12

Lấy 100 người hút thuốc lá ( tại một thời điểm và ở tất cả các lứa tuổi), 50% bị viêm phế quản mãn tính và 20% bị COPD một số người còn chưa được kiểm tra)

01 12

Để hạn chế tinh trạng suy dinh dưỡng ở bệnh nhân Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Mạn Tính, chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân cần được quan tâm chặt chẽ.

13 07

Tập vật lý trị liệu thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân COPD cải thiện tình trạng khó thở, cải thiện sức mạnh của chi, giúp làm sạch chất nhày, cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần

 • Ho khạc đờm nhiều buổi sáng có phải là triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không?

  Câu hỏi:

  Tôi 53 tuổi, 1 năm trở lai đây tôi thường ho khạc đờm nhiều, bản thân có hút thuốc lá nhưng không nhiều. Xin tư vấn cách điều trị

  Trả lời:

  Qua những triệu chứng anh kể thì nhiều khả năng anh bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (nhóm ho có đàm) mà trước đây thường gọi là viêm phế quản mạn. Bệnh này do thuốc lá gây ra. Anh không cho tôi biết anh bao nhiêu tuổi, bắt đầu hút thuốc lá từ năm bao nhiêu tuổi, mỗi ngày hút bao nhiêu điếu? Ngoài ho khạc đàm ra anh còn triệu chứng gì khác không thì tôi rất khó để cho anh nhận định là bệnh gì được. Việc anh hút thuốc lá chính là nguyên nhân làm cho anh bị ho khạc đàm như vậy nên đầu tiên anh phải bỏ thuốc lá ngay lập tức. Nếu có điều kiện nên tới khám tại các phòng khám chuyên về hô hấp để được BS chuyên khoa hô hấp khám, chụp X quang, đo hô hấp ký để xác định bệnh rõ hơn.

 • Nếu tôi hút thuốc, bác sĩ đã nghe phổi của tôi và có cho chụp hình phổi, tôi có cần đo hô hấp ký nữa không?

   Đo hô hấp kýCó. Khám lâm sàng và chụp hình phổi không thể khám phá BPTNMT ở giai đoạn sớm được.

 • Nếu hô hấp ký có những kết quả bất thường, có cách nào cải thiện chúng không?

  Bạn nên bàn với bác sĩ. Những gì bạn làm được còn tùy vào nguyên nhân làm cho hô hấp ký của bạn bất thường. Dĩ nhiên, nếu bạn hút Hô hấp ký của bệnh nhân COPDthuốc thì phải cai thuốc. Ðiều đó rất quan trọng để bảo tồn chức năng phổi của bạn.

 • Tất cả những bệnh do thuốc lá gây ra có thể được phát hiện nhờ đo chức năng hô hấp không?

  Một điều đáng ngạc nhiên là đo chức năng hô hấp hay còn gọi là đo hô hấp ký có khả năng báo trước bệnh lý và tử vong do nhiều bệnh, mặc dầu đây chỉ là một xét nghiệm hô hấp.
  Hô hấp ký bất thường báo trước nguy cơ tử vong sớm, do bệnh tim, ung thư phổi, tai biến mạch máu não và do các nguyên nhân khác.

 • Nếu các kết quả hô hấp ký bình thường, điều đó có nghĩa là việc hút thuốc lá không ảnh hưởng gì phải không?

  Không. Bạn vẫn phải đo lại 3-5 năm sau. Hô hấp đồ của bạn có thể bình thường bây giờ, nhưng vẫn có thể bất thường sau này. Khói Hô hấp ky bình thườngthuốc lá lôi kéo các tế bào viêm đến phổi, các tế bào này nhã ra nhiều men tiêu hủy phổi. Có thể phổi đã bị tiêu hủy nhiều năm mới được hô hấp ký khám phá.
  Hơn nữa, hút thuốc lá làm cho bạn có nguy cơ cao bị nhiều bệnh như ung thư miệng, cổ họng, phổi, thực quản, dạ dày và bàng quang, bệnh tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, bệnh mạch máu ngoại biên và ung thư máu. Hút thuốc cũng làm bạn có nhiều nếp nhăn sớm.

 • Xem thêm