Một trong những bệnh hay gặp và dễ lây nhất trong nhà trẻ là các bệnh về đường hô hấp.Bé dù khỏe mạnh nhưng vẫn còn rất nhỏ để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh.

Phòng bệnh hô hấp khi bé đi nhà trẻ

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP KHI BÉ ĐI NHÀ TRẺ

BS. Nguyễn Ngô Vi Vi

Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt

Nguyên bác sĩ khoa Nhi bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

 

Trẻ bắt đầu được cha mẹ cho đến lớp mầm non thường bắt đầu từ 2 tuổi, sự thay đổi môi trường “trong nhà” ra môi trường “có tính xã hội” làm trẻ ít nhiều bị ảnh hưởng đến sức khỏe, các bệnh truyền nhiễm là những nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe của bé. Mô hình nhà trẻ ở Việt Nam thường tập trung đông trẻ trong không gian tương đối chật hẹp, nhất là tại các thành phố lớn. Bé dù khỏe mạnh nhưng vẫn còn rất nhỏ để bảo vệ cơ thể khỏi những những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên không phải bé đi học chỉ có mắc bệnh mà lợi ích từ việc đi học lớn hơn rất nhiều mà chắc chắn phụ huynh nào cũng đã biết. Bên cạnh đó, cơ thể bé cũng sẽ phát triển hệ miễn dịch để từng bước bảo vệ bé. Một trong những bệnh hay gặp và dễ lây nhất trong môi trường nhà trẻ là các bệnh về đường hô hấp

 

Bé đi nhà trẻ

Trong thời gian bé đi nhà trẻ (nhất là giai đoạn mới bắt đầu đi học), ba mẹ cần có những “tuyệt chiêu” để giúp bé phòng bệnh hô hấp như sau:

 

 1. Chích ngừa:
 • Bé cần được chích ngửa đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
 • Ngoài ra cần chú ý các mũi chích ngừa phế cầu, cúm thường xuyên theo lịch.

 

 1. Tăng cường sức đề kháng cho bé:
 • Có thể tăng cường sức đề kháng 1-2 tháng trước khi bé đi học
 • Cho bé ăn uống đủ các loại thực phẩm đa dạng, chú ý các nhóm thực phẩm chứa nhiều Vitamin C như trái cây, rau củ quả. Đối với bé nhỏ, có thể chế biến thức ăn dạng lỏng và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để giúp bé hấp thụ được tốt hơn.

Thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ

 • Có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ tăng sức để kháng như: các loại thuốc bổ sung vitamin, các loại Vaccin đông khô dạng uống…

 

 1. Giữ vệ sinh cho bé:
 • Mẹ giúp bé và hướng dẫn bé rửa tay thường xuyên sau khi chơi đồ chơi, sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn
 • Đem theo quần áo cho bé để thay khi đi học, nên nằm gối và chăn mền riêng
 • Vệ sinh, tắm rửa, thay quần áo khi bé đi học về. Mền gối nên đem về nhà giặt sạch hàng tuần
 • Chú ý vệ sinh mũi họng, vệ sinh răng miệng

Dạy trẻ rửa tay

 1. Hỗ trợ tâm lý tốt cho bé
 • Nên cho bé làm quen từ từ với môi trường mới, tránh làm cho bé bị căng thẳng và áp lực khi đi học cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
 • Thông báo với giáo viên về tình trạng sức khỏe bệnh tật trước đó của bé như hen suyễn, các yếu tố dễ làm bé lên cơn hen, các loai thức ăn bé dị ứng …
 • Nên động viên bé đi học đều và thường xuyên để mau chóng thích nghi với lớp học và hệ miễn dịch sẽ quen dần với môi trường mới.

Ngày khai trường

Cơ thể bé rất non nớt khi bắt đầu bước ra “môi trường xã hội” nên các vị phụ huynh cần hỗ trợ đầy đủ những việc nêu trên để giúp bé sớm hòa nhập và thích ứng tốt với việc đi nhà trẻ. Thời gian đầu đa số các bé đều dễ bị lây nhiễm và mắc bệnh đặc biệt là bệnh hô hấp nhưng cũng không nên quá lo lắng vì hệ miễn dịch của bé sẽ lớn lên từng ngày và sớm thích nghi được với môi trường mới.

 

Bài viết gần đây

17-08-2021

Viêm phổi cộng đồng  là tình trạng phổi bị tổn thương (viêm) cấp tính do nguyên nhân nhiễm trùng (vi khuẩn, virus, nấm,…) xảy ra ngoài bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc y tế.

01-08-2021

Dấu hiệu suy hô hấp là mức oxy trong máu tụt giảm. Oxy máu giảm càng nhanh và càng nhiều thì càng nặng. Vậy ta theo dõi mức oxy để biết tình trạng viêm phổi đang diễn biến thế nào.

01-08-2021

Vắc xin COVID-19 sẽ ngừa cho ta không bị  bệnh nặng và tử vong, ta chưa biết rõ chúng giữ cho ta không bị nhiễm và lan truyền vi rút qua cho người khác được đến mức nào