Trong tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp và có nhiều diễn biến khó đoán trước, câu hỏi đặt ra là có mối liên quan nào giữa hút thuốc lá và Covid-19 hay không?

Hút thuốc lá và COVID-19

HÚT THUỐC LÁ và COVID-19

ThS.BS. Nguyễn Hữu Hoàng

Phòng khám chuyên khoa hô hấp Phổi Việt

Nguy cơ nhiễm Covid-19 của người hút thuốc lá tăng cao trên 2 lần so với người không hút thuốc lá vì những lý do sau đây:

 

 

  • Người hút thuốc lá sẽ khiến hệ hô hấp bị ức chế, làm giảm khả năng bảo vệ của hệ hô hấp, tế bào niêm mạc đường hô hấp và các phế nang ở phổi bị tổn thương nhiều hơn từ đó khiến vi rút SARS-CoV-2 sẽ dễ xâm nhập hơn.
  • Khi hút thuốc lá sẽ phải tháo khẩu trang ra để hút và họ sẽ phải dùng tay để tiếp xúc với thuốc lá và bất lửa và lúc này sẽ làm tăng nguy cơ xâm nhập của vi rút vào cơ thể. Nếu họ mời nhau thuốc hoặc sử dụng bật lửa chung thì càng dễ lây nếu có người nhiễm trong nhóm này. Người hút thuốc lá lại tập trung cùng 1 khu vực để hút thì nguy cơ lây bệnh lại càng cao

.

  • Những người hút thuốc lá thường có cơ địa sức khỏe yếu, dinh dưỡng kém và vệ sinh kém thì vi rút dễ lây nhiễm đồng thời diễn tiến nặng là rất cao.
  • Ho khạc đàm là triệu chứng thường thấy ở người hút thuốc lá và điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan bệnh nếu người này có nhiễm bệnh. Những người thân xung quanh sẽ là đối tượng bị lây nhiễm đầu tiên và tiếp đến là những người tiếp xúc gần.
  • Nguy cơ diễn tiến nặng hơn của những người hút thuốc lá nếu như bị nhiễm bệnh Covid-19. Một đánh giá tổng hợp của 5 nghiên cứu gần đây ở Trung Quốc đưa đến kết luận là những người hút thuốc lá sẽ tăng nguy cơ diễn tiến nặng lên 1,4 lần và tăng nguy cơ nhập khoa chăm sóc đặc biệt phải thở máy hoặc tử vong lên 2,4 lần

.

Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe không chỉ riêng người hút thuốc lá mà còn cả những người xung quanh. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh không chỉ Covid-19 mà còn các bệnh khác nữa. Trong tình hình bệnh dịch Covid-19 đang diễn tiến hết sức phức tạp và nghiêm trọng như lúc này những người còn đang hút thuốc lá thì phải ngưng ngay lập tức, những người đã bỏ thì đừng hút trở lại. Đồng thời chúng ta cần tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y Tế trong việc phòng chống dịch Covid-19. Hãy vì sức khỏe của bản thân, người thân và cả cộng đồng ngưng ngay thuốc lá lúc này.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. Vardavas CI, Nikitara K. COVID-19 and smoking: A systematic review of the evidence. Tobacco Induced Diseases. 2020;18(March):20
  2. Arcavi L, Benowitz NL. Cigarette smoking and infection. Arch Intern Med. 2004;164(20):2206-2216.
  3. Liu W, Tao ZW, Lei W, et al. Analysis of factors associated with disease outcomes in hospitalised patients with 2019 novel coronavirus disease. Chin Med J. 2020
  4. Zhou Z, Chen P, Peng H. Are healthy smokers really healthy? Tob Induc Dis. 2016;14(November).


 


Bài viết gần đây

14-03-2018

Để hỗ trợ quyết tâm cai thuốc lá, y khoa có những thứ thuốc để giúp ta tránh được những khó chịu tạm thời của việc cai thuốc và giúp hủy diệt trung tâm lệ thuộc nicotine trong não .

17-07-2017

Thuốc lá là một trong những vấn đề nhức nhối của mỗi gia đình và xã hội. Người hút thuốc lá luôn biện ra đủ lý do cho việc hút thuốc lá. Đó là 1 thói quen xấu

17-07-2017

Khi đói thuốc gây ra: căng thẳng, bứt rứt, khó chịu, lo lắng.Thuốc Varenicline tác động vào yếu tố số 2: Khi đói thuốc gây ra. Nó làm giảm tất cả các triệu chứng khó chịu đó.