Vi trùng lao rất dễ đề kháng thuốc lao. Nếu không tuân thủ điều trị đúng cách thì hậu quả là không khỏi bệnh; tạo vòng vi trùng kháng thuốc khó chữa, tạo nguồn lây kháng thuốc, là gánh nặng cho gia đình và xã hội

Hậu quả của việc điều trị lao không đúng và bỏ trị

HẬU QUẢ CỦA VIỆC ĐIỀU TRỊ LAO KHÔNG ĐÚNG VÀ BỎ TRỊ

BS.CKI. Quách Minh Phong

Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt

 

 

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO). Việt Nam đứng thứ 12/ 22 nước  có dịch tể lao cao nhất và hàng thứ 14/ 22 nước có tỉ lệ lao đa kháng thuốc hiện nay. Vì vậy công tác phát hiện và thu nhận điều trị được Chương Trình Chống Lao Quốc Gia (CTCLQG) đưa ra số điều trị lành đạt trên  85% tổng số bệnh nhân lao được thu nhận.

Để đạt được kết quả  như trên đòi hỏi ở nhân  viên y tế  và  bệnh nhân có sự hợp tác trong suốt quá trình điều trị 6 hoặc 8 tháng

Về phía bệnh nhân

Phải tuân thủ  theo nguyên tắc điều trị lao dưới sự giám sát của nhân viên y tế. ( DOST)  Điều trị lao đạt hiệu quả đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ ba chữ ” Đ” có nghĩa: Đúng, Đủ, Đều.

Đúng : Đúng phác đồ đúng liều lượng, đúng thuốc

Đủ: Đủ thời gian ( 6 hoặc 8 tháng ). Tùy theo loại bệnh lao được bác sĩ  chỉ định,  loại bệnh mới hay tái trị mà áp dụng  phác đồ và thời gian điều trị cho từng loại bệnh đó.

Đều: Bệnh nhân phải uống thuốc thật đều đặn hàng ngày, thông thường uống vào buổi sáng lúc bụng đói. Tuy nhiên cũng tùy vào cơ địa và tùy vào sự dung nạp thuốc của từng bệnh nhân, lúc đó bác sĩ có thể chỉ định cho uống sau ăn hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân không tự ngưng thuốc hoặc bỏ cử  thuốc vì  uống thuốc không đều đặn. Lúc uống  sáng, lúc tối, nhớ lúc nào uống lúc nấy… Nồng độ thuốc diệt vi trùng lao không đủ hiệu lực sẽ tạo cho vi trùng lao kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị về sau. Ngoài ra còn tạo nguồn vi trùng lao  kháng  thuốc lây lan  cho người thân và cho cộng đồng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh nhân có thể ngưng uống thuốc lao vài ngày do điều kiện bắt buộc nào đó, nhưng không được phép bỏ thuốc trên 7 ngày ( trừ trường hợp đặc biệt bác sĩ cho tạm ngưng thuốc do bệnh nhân bị dị ứng thuốc) . Trong quá trình điều trị có thể có tác dụng phụ của thuốc lao xảy ra. Nhẹ, nổi mề đây, ngứa, mệt mỏi đau nhức các khớp lớn (hội chứng giả gút) Nặng Sốc phản vệ. viêm gan, vàng da, đau bụng nôn ói, viêm trợt da. Nếu có những dấu hiện trên báo ngay cho  bác sĩ điều trị cho mình biết, để có hướng xử trí.

Sau khi uống thuốc  lao, tiểu nước tiểu có màu đỏ và thậm trí đổ mồ hôi hoặc nước mắt  có màu đỏ là bình thường vì đây là màu của thuốc .

Vi trùng lao rất dễ đề kháng thuốc lao. Nếu chúng ta không tuân thủ theo hướng dẫn như trên thì hậu quả là không khỏi bệnh; tạo vòng vi trùng kháng thuốc khó chữa dẫn đến tử vong và còn để lại nguồn lây kháng thuốc cho gia đình và xã hội (thà không điều trị còn hơn điều trị lao không đúng).

Về phía nhân viên  y tế

Có nhiệm vụ giải thích, tư vấn và thông báo tình trạng, thời gian điều trị, thời gian xét nghiệm đàm , chụp Xquang cho bệnh nhân biết.  Hướng dẫn cho bệnh nhân biết cách phòng chống lây lan bằng cách tạm thời ít nhất 2 tháng hoặc khi nào kiểm soát 1âm hóa ( không tìm thấy vi trùng lao trong đàm ) thì mọi sinh hoạt của bệnh nhân không ăn, ngủ chung với người thân nhất là các cháu nhỏ dưới 15 tuổi  đặc biệt dưới 4 tuổi. Bệnh nhân phải mang khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãy trong môi trường. Biết các xử trí đàm là khạc vào cốc, lon… đem đốt mỗi ngày

Quý vị là bệnh nhân hoặc là người thân của bệnh nhân cố gắng tuân thủ trong quá trình điều trị lao. Bệnh lao sẽ điều trị khỏi trong 6 – 8 tháng đạt tỉ lệ cao. Vì sức khỏe của người thân và cộng đồng  rất mong chúng ta hãy chung tay góp sức cho công tác phòng chống lao ngày càng hiệu quả hơn.

Để được tư vấn tốt hơn quí vị vui lòng gọi vào phòng tư vấn Trung tâm điều trị bệnh hô hấp Phổi Việt ĐT: (028)39.575.099 hoặc(028) 38.534.899

Bài viết gần đây

27-07-2021

Bệnh nhân cần tới cơ sở y tế để khám ngay khi có triệu chứng ho đàm kéo dài kèm theo chán ăn sụt cân, sốt ớn lạnh, vã mồ hôi về chiều và đêm

14-03-2018

Người nhiễm Lao không phải là người bệnh Lao, trong đàm không có vi khuẩn, không lây cho ai khác. Họ là người bình thường, nhưng về sau có thể có bệnh Lao.

14-03-2018

Lao kháng thuốc xảy ra khi vi khuẩn lao kháng với thuốc dùng để điều trị bệnh lao. Điều đó có nghĩa là thuốc không còn có thể giết chết vi khuẩn lao nữa.